Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2016 phương hướng, nhiệm vụ năm 2017

Năm 2016 là năm tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hải Phong lần thứ 28 và Đại hội Đảng bộ các cấp, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả không ổn định ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Nhưng dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ xã, sự giám sát của HĐND; UBND xã đã tập trung chỉ đạo điều hành các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân trong xã khắc phục khó khăn thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội, đạt kết quả trên các lĩnh vực chủ yếu sau:

1. Diện tích gieo cấy lúa 407,1 ha, năng suất lúa đạt 127,2 tạ/ha.

2. Sản lượng thóc đạt 5178,3 tấn.

3. Diện tích cây màu, cây lương thực gieo trồng trên đất gồ màu và đất 2 lúa được 110 ha, cây vụ đông trên đất 2 lúa là 15 ha (không đạt chỉ tiêu đề ra).

4. Tổng đàn lợn thời điểm kiểm kê đạt: 3800 con.

5. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là  0,89%; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm  19% , riêng sinh con thứ 3 trở lên tăng 8,3% so với năm 2015.

6. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới là: 6,06%; cận nghèo 5,84%; hộ có mức sống trung bình là 25%.

7. Chất lượng giáo dục toàn diện có chuyển biến tích cực, năm học 2015 -2016  được đánh giá xếp thứ 18/35 xã, thị trấn trong toàn huyện.

8. Xã và 22 xóm vẫn giữ vững và phát huy xã, xóm đạt nông thôn mới và đang tập trung chỉ đạo tiếp tục xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016 -2020 năm 2016 phấn đấu 7 xóm đạt NTM bền vững và phát triển.

- Đã hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị khởi công xây dựng trường mầm non an phú và đổ bê tông đường xóm 6 - xóm 9 với tổng kinh phí trên 3 tỷ 400 triệu đồng .

* Tóm lại: Triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2016 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng cán bộ và nhân dân xã nhà đã nỗ lực phấn đấu vươn lên giành được những kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế xã hội - an ninh quốc phòng, sự nghiệp văn hoá, y tế, giáo dục tiếp tục phát triển, đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Đạt được những kết quả trên đây, khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ, sự quản lí điều hành của UBND xã đã vận dụng các Chỉ thị, Nghị quyết các cấp vào tình hình thực tế ở địa phương. Trong đó một số đề án, nghị quyết đã đi nhanh vào cuộc sống và đạt kết quả phấn khởi. Đồng thời đã phát huy được dân chủ đoàn kết, thống nhất trong nội bộ cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và trong các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ vững an ninh nông thôn, những vấn đề tồn tại yếu kém cần phải tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục trong thời gian sớm, tạo tiền đề tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017 và các năm tiếp theo.

Phương hướng nhiệm vụ chủ yếu năm 2017, trọng tâm công tác 6 tháng đầu năm 2017

Năm 2017 tiếp tục thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 28 và nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp có nhiều thuận lợi và thời cơ mới phát huy kết quả đạt được trong năm 2016. Trên cơ sở thực hiện có hiệu quả chương trình công tác trọng tâm đã đề ra, cán bộ và nhân dân toàn xã phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Năng suất lúa phấn đấu đạt 130 tạ/ha trở lên. Sản lượng thóc đạt 5292 tấn trở lên.

2. Trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 lúa đạt 20% DT trở lên giỏ trị sản xuất trờn 1 ha canh tỏc ðạt trờn 115 triệu ðồng bỡnh quõn thu nhập đầu người đạt 32 triệu đồng trở lên.

3. Tổng đàn lợn (thời điểm kiểm kê) đạt 4000 con trở lên.

- Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm đạt 250 tấn.

4. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%.

- Tỷ lệ sinh con thứ 3: dưới 10%

5. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới phấn đấu dưới 5%, cận nghèo dưới 5% theo tiêu chí.

6. Phấn đấu các xóm còn lại đạt danh hiệu xóm văn hóa; 95% trở lên số hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình nông thôn mới; 100% số xóm giữ vững và phát huy xóm nông thôn mới trong đó có trên 10 xóm đạt danh hiệu xóm NTM bền vững và phát triển.

7. 100% học sinh trường Tiểu học và trường THCS lên lớp và chuyển cấp. 100% các cháu 6 tuổi vào lớp 1; Trường THCS đạt danh hiệu trường xanh sạch đẹp.

8. Thu ngân sách tăng từ 10% so với dự toán huyện giao.

9. Phấn đấu chính quyền đạt danh hiệu chính quyền vững mạnh.