Thông báo của UBND, Ban Nông nghiệp xã Hải Phong
Lượt xem: 203
Tập trung chỉ đạo bảo vệ mạ Xuân,đẩy nhanh tiến độ làm đất bừa lồng phục vụ cấy lúa chiêm Xuân năm 2023.

Kính thưa các đồng chí cùng toàn thể nhân dân.

Trong thời gian qua cán bộ và nhân dân trong toàn xã đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị sản xuất vụ Xuân, chuẩn bị vật tư, làm đất và gieo mạ. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương từ nay đến hết tháng 3/2023 không khí lạnh hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm và có khả năng xuất hiện nhiều ngày rét đậm. Tuy nhiên, tiến độ làm đất, bừa lồng chưa đạt kế hoạch, việc khoanh khóa giữ nước ở một số cơ sở xóm đội chưa triệt để.

Để tập trung chỉ đạo và bảo vệ tốt diện tích mạ xuân và đẩy nhanh tiến độ làm đất, cấy lúa Xuân trong khung thời vụ. UBND - Ban Nông Nghiệp xã đề nghị 2 HTX dịch vụ, các cơ sở xóm đội cùng toàn thể các hộ gia đình xã viên trong toàn xã cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ công việc sau.

1. Hai HTX dịch vụ chỉ đạo và tuyên truyền về những khó khăn trong sản xuất vụ xuân về thời tiết rét đậm, rét hại, từ đó các cơ sở xóm đội, các hộ gia đình xã viên phải chủ động khoanh khóa giữ nước, tập trung mọi nguồn nhân lực, máy móc tranh thủ thời gian, thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ bừa lồng những diện tích ruộng còn lại đảm bảo cho việc cấy lúa Xuân đúng kế hoạch.

2. Chủ động các biện pháp chống rét, bảo vệ mạ che phủ nilon cho 100% diện tích mạ đã gieo khi nhiệt độ không khí dưới 15ºc. Nếu trời ấm phải mở dần nilon. Trước khi cấy 1-2 ngày phải mở hết nilon để mạ thích ứng với môi trường tự nhiên. Giữ ẩm thường xuyên cho mạ, tuyệt đối không để mạ khô nứt nẻ.

3. Nếu mạ có biểu hiện chết chòm, cần đem mạ ra ruộng hoặc be bờ xung quanh luống mạ, đưa nước sạch vào ngâm qua 1 đêm hôm sau tháo hết nước đi, làm liên tiếp 2-3 lần sẽ hạn chế bệnh lây lan.

4. Cấy lúa khi mạ có 2,8 đến 3,2 lá thật. Không nên để mạ quá 20 ngày tuổi mạ dễ bị chết chòm. Không cấy mạ dưới 2 lá vì dễ bị chết rét sau cấy. Nếu mạ đủ số lá và nhiệt độ > 16 ºc tiến hành cấy ngay. Khi cấy nếu nhiệt độ hạ dưới 15 ºc phải dừng cấy đến khi nhiệt độ ấm ổn định mạ hồi xanh mới tiếp tục cấy.

5. Ruộng cấy mạ nền cần bón đủ phân lót theo quy trình, những diện tích ruộng không có phân chuồng cần thay thế bằng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ. Ưu tiên sử dụng phân lót NPK, hạn chế bón phân đơn.

* Thời gian cấy: Từ ngày 10/02 (tức ngày 20 tháng giêng)

* Về mật độ cấy: Lúa lai cấy 25-30 khóm/m2 và 1-2 dảnh/khóm; Lúa thuần cấy 30-35 khóm/m2 và 2-3 dảnh/khóm.

* Về gieo sạ: Lượng giống cho 1 sào: Lúa lai 1kg; Lúa thuần 1-1,2 kg     Ruộng sạ phải được khoanh khóa giữ nước, chủ động tưới tiêu, bừa kỹ, san phẳng, xung quanh có rãnh thoát nước; chỉ bón lót phân chuồng, phân vi sinh hoặc phân hữu cơ. Không bón lót phân vô cơ để hạn chế bị chết rét, phun thuốc trừ cỏ, diệt ốc bươu vàng, diệt chuột theo hướng dẫn.

Sau sa: Chú ý diệt chuột, ốc bươu vàng, khi ruộng khô và nứt nẻ, cần áp dụng biện pháp tưới tràn; khi cây lúa đạt 2,8-3,2 lá tiến hành dặm tỉa và bón phân.

6. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc diễn biến tình hình sinh vật gây hại để tổ chức phòng trừ kịp thời đặc biệt quan tâm đến một số đối tượng sinh vật gây hại ngay từ đầu vụ như. Rầy, ốc bươu vàng, bọ trĩ, chuột trên mạ…. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các nguồn phân bón, vật tư nông nghiệp, vôi tỏa vãi ruộng xử lý chua mặn đảm bảo kế hoạch và yêu cầu sản xuất vụ Xuân.

Song song với nhiệm vụ trên các cơ sở xóm đội tiếp tục tuyên truyền cán bộ và nhân dân trong xóm làm tốt công tác VSMT. Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, đảm bảo VSMT trên địa bàn thôn xóm.

Trên đây là thông báo của UBND - Ban Nông Nghiệp xã Hải Phong về công tác bảo vệ mạ, đẩy nhanh tiến độ làm đất phục vụ cho việc cấy lúa Chiêm Xuân năm 2023. UBND Ban Nông nghiệp xã đề nghị 2 HTX dịch vụ, các cơ sở xóm đội cùng toàn thể các hộ gia đinh xã viên trong toàn xã thực hiện tốt nội dung thông báo này.

Hải Phong, ngày 08 tháng 02 năm 2023

TM. UBND XÃ