UBND huyện Hải Hậu tổ chức Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” huyện năm 2023

Sáng ngày 21/8, UBND huyện Hải Hậu tổ chức Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) huyện năm 2023. Đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lưu Thị Nghiêm – Thường Vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Vũ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các Phòng thuộc Công an tỉnh Nam Định; đại biểu thành viên Ban chỉ đạo PCCC, Cứu hộ cứu nạn huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQ, đoàn thể chính trị xã hội huyện cùng các đội thi đã về dự Hội thao.

Trong thời gian qua, trên Toàn quốc tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trước tình hình trên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh tham gia xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra cháy, nổ và kịp thời xử lý tình huống cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh. Đây là mô hình rất hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Để nâng cao kiến thức, kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các thành viên trong hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”, ngày 26/7/2023 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với “Tổ liên gia an toàn PCCC” huyện Hải Hậu năm 2023, xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị

Tham gia Hội thao gồm 165 vận động viên, huấn luyện viên các tổ liên gia an toàn PCCC của 11 cụm thi.

Một số hình ảnh các cụm thi thể hiện các nội dung tại Hội thao

Hội thao được tổ chức với 02 nội dung thi đấu: Chạy tiếp sức 2 x 50m vượt chướng ngại vật, phối hợp chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản; chạy tiếp sức 4 x 50m chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản. Đây là những nội dung thi đấu đã được nghiên cứu, sát với các tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên thực tế; vận động viên thi đấu sẽ phải sử dụng các chiến thuật, kỹ thuật để xử lý sự cố một cách nhanh chóng, hiệu quả và cứu người bị nạn.

Với sự quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, các đội đã tham gia tốt các phần thi của mình. Với sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Công an tỉnh, UBND huyện, cùng với sự làm việc tận tụy, công minh, chính xác của các trọng tài, sự chuẩn bị và phục vụ chu đáo, kịp thời của Ban tổ chức đã góp phần làm cho Hội thao đạt kết quả tốt đẹp. Kết quả cụ thể, giải Nhất nội dung Chạy tiếp sức 2 x 50m vượt chướng ngại vật, phối hợp chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản thuộc về đổi tuyển Cụm 1 (Thịnh Long, Hải Châu, Hải Hòa; Giải Nhì thuộc cụm số 10 (Hải Vân, Hải Nam, Hải Hưng); Giải 3 thuộc về Cụm số 6 (TT Cồn, Hải Tây, Hải Lý). Nội dung chạy tiếp sức 4 x 50m chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản: Giải Nhất thuộc về cụm 1 (Thịnh long, Hải Châu, Hải Hòa); Giải NHì thuộc về Cụm 4 (hải An, Hải Phong, Hải Giang); Giải Ba thuộc về cụm số 9 (Hải Minh, Hải Trung, Hải Anh). Giải Nhất toàn đoàn thuộc về cụm số 1 (Thịnh Long, Hải Châu, Hải Hòa); giải Nhì thuộc về cụm số 4 (Hải An, Hải Phong, Hải Giang) và cụm số 10 (Hải Vân, Hải Nam, Hải Hưng) Giải Ba  thuộc về cụm số 6 (TT Cồn, Hải Tây, Hải Lý); Cụm số 5 (Hải Đường, Hải Sơn, Hải Tân) và cụm số 8 (Yên Định, Hải Phương, Hải Bắc). Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao giải Khuyến khích và giải phong cách cho một số đội tham gia.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao giải toàn đoàn cho các cụm thi

Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC huyện năm 2023 là dịp để tuyên truyền nâng cao chất lượng, hiệu quả của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”; thực hiện hiệu quả phương châm “Bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay tại khu dân cư; tạo khí thế thi đua sôi nổi, lôi cuốn toàn dân tham gia công tác PCCC.

Hội thao cũng là dịp để nhân dân tìm hiểu kiến thức pháp luật, quan sát kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, có khả năng đáp ứng, xử lý các tình huống cháy ngay tại cơ sở. Cùng với đó các hoạt động của Hội thi là những hình ảnh tuyên truyền, trực quan, sinh động góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phát biểu tại Hội thao đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhiệt liệt biểu dương tinh thần thi đấu hết mình của tất cả các vận động viên và thành tích mà các đoàn đã đạt được. Đồng chí mong rằng sau Hội thao này, UBND các xã, thị trấn sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác PCCC trong khu dân cư, đặc biệt phát huy hiệu quả của Tổ liên gia an toàn PCCC đã xây dựng để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của công tác cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới, đồng thời tích cực tổ chức, động viên quần chúng nhân dân tham gia công tác PCCC.

Hội Doanh nghiệp huyện tặng bình chữa cháy cho BCĐ PCCC huyện

Tại hội thao, Hội Doanh nghiệp huyện Hải Hậu đã trao tặng cho Ban chỉ đạo PCCC huyện 100 bình chữa cháy.

Như Xuân